แกงหมูชะมวง [875]

เครื่องปรุง

          ใบชะมวง                          หมู 3 ชั้น

          ข่า                                  ตะไคร้

          หัวหอม                            กระเทียม

          พริกแห้ง                           พริกไทย

          กะปิ                                น้ำตาลปีป

          น้ำปลา                             ซีอิ้วดำ                                 

วิธีทำ

          ใบชะมวง  ฉีกก้านใบออกล้างให้สะอาด  หั่นหมูขนาดประมาณ  1 x 1 นิ้ว  คั่วข่า  ตะไคร้  หัวหอม  กระเทียม  พริกไทยเม็ด  พริกแห้งให้หอม  โขลกให้ละเอียด  เติมกะปิ (ปิ้งไฟ) ผัดน้ำพริกที่โขลกในน้ำมันให้หอม  ใส่หมูผัดพอสุกเล็กน้อย  เติมซีอิ้วดำ  เติมน้ำเปล่าพอท่วม  ตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อให้หมูเปื่อย  เติมน้ำตาลปีป  น้ำปลา  เติใบชะมวง  ปรุงรสตามชอบ